Việt Nam có người bị virus corona! Cách nào tốt nhất để phòng chống?

Tình hình lây nhiễm của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam đã có một số người mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là một số thông tin chia sẻ dưới góc độ y học và Đông y về loại virus corona này và cách phòng chống tốt nhất.

Về mặt sinh học, Vi-rút nào cũng chưa được công nhận là một “CON”, tức là không có khả năng sinh tồn độc lập ở môi trường. Nói ngắn gọn, Vi-rut không phải là một “DẠNG SỐNG”, mà chỉ như một loại “Mã di truyền” được nhét vào trong một lớp vỏ protein, hệt như một tờ giấy viết vài dòng hướng dẫn nhét vào trong 1 cái chai thủy tinh rồi nút kín lại. Nó có khả năng tồn tại ở trong môi trường nhất định. Khi lớp vỏ protein bị phá vỡ, thì nó bị hủy. Nếu lớp vỏ protein vẫn còn, thì nó vẫn tồn tại.

Lưu ý: Tồn tại thôi, chứ không hề “SỐNG”, tức là nó không có khả năng lớn lên, cũng không có khả năng sinh sản, cũng không có khả năng tiêu thụ bất kỳ năng lượng nào. Y hệt như cái chai chứa tờ giấy có chữ bên trong, được nút kín lại vứt ở ngoài môi trường.

Bao quanh Virus là một lớp vỏ protein, có các vòi gọi là Thụ thể, hay Chìa khóa. Bên trong nó chứa DNA hay RNA, là đoạn mã di truyền. Để dễ hình dung, đoạn mã di truyền ấy giống như mấy dòng chữ hướng dẫn thôi, chứ không có gì cả.

Khi một virus tiến nhập vào cơ thể người hay động vật, thì nó sẽ lang thang khắp nơi theo dòng chảy của máu và các loại dịch… Thụ thể của nó giống như các ăng-ten, sẽ liên tục tìm kiếm một tế bào phù hợp để xâm nhập vào bên trong. Trên bề mặt tế bào, cũng có cơ chế thụ thể, nên khi hai thụ thể này “bắt sóng” được nhau, thì tế bào liền “mở cửa” cho vi-rút vào bên trong nó, hoặc cho phép vi-rút “bắn” vào trong tế bào đoạn mã di truyền DNA hay RNA.

Khi Vi-rút (hoặc đoạn mã di truyền DNA hay RNA) đã vào bên trong tế bào thì nó liền “chiếm quyền điều khiển” bộ máy sinh hóa của tế bào để sao chép thành nhiều vi-rút. Nên nhớ: nó chỉ tạo ra thật nhiều bản sao thôi. Chính bộ máy sinh hóa của tế bào đã “làm theo chỉ dẫn” của mã di truyền vi-rút mà tạo ra các bản sao của vi-rút.

Thật ra, có 2 loại vi-rút. Loại nhân bản thật nhiều và loại chỉ “viết thêm” một chút vào bộ mã di truyền của vật chủ. Loại 1 thì sẽ phá vỡ tế bào vật chủ và giải phóng ra môi trường bên ngoài tế bào vô số các vi-rut mới, và lại đi nhiễm vào các tế bào cùng loại khác. Phương thức tồn tại này gọi là Ly giải. Còn loại chỉ “viết thêm” vào bộ mã di truyền thì không phá vỡ tế bào. Nó sẽ được tế bào lưu giữ, và mỗi lần phân chia, sẽ sao chép bộ mã ấy. Như vậy, sẽ có vô số tế bào bị nhiễm, mà không hề gây ra bệnh tật gì. Chỉ tới khi nào đủ điều kiện kich hoạt được “ghi” trong bộ mã, thì nó mới phát sinh sự tàn phá tế bào. Lúc đó, lập tức hàng loạt tế bào có thể phát sinh biến dị, gây ra những tổn thương diện rộng tức thời. Phương thức tồn tại này gọi là Phân giải.

Dù phương thức nào, thì sau khi tế bào bị nhiễm rồi, sẽ phát động cơ chế miễn dịch để vô hiệu hóa sự lây nhiễm và chống lây nhiễm. Về cơ bản, các tế bào sẽ “báo động” và hệ miễn dịch sẽ tới để “nhận diện” vi-rút, “nhận diện” tế bào bị nhiễm. Sau khi nhận diện xong, sẽ kích hoạt chế độ “không tiếp nhận”, và “thực bào”. Tế bào sau đó sẽ không tiếp nhận “tín hiệu thụ thể” nữa, và vi-rút sẽ không lọt vào trong được. Khi không lọt vào trong được, thì gọi là bị “vô hiệu”. Các tế bào đã bị vi-rút lọt vào trong rồi thì bị “nuốt” bởi Đại Thực Bào, và hệ miễn dịch hoàn thành quá trình “tự chữa”. Từ nay, vi-rút sẽ bị nhận diện, và cơ thể miễn dịch hoàn toàn với chủng vi-rút đó.

Không có bất kỳ thuốc nào thật sự hiệu quả để chữa bệnh khi vi-rút đã xâm nhập tế bào. Thuốc kháng sinh không thể diệt được vi-rút, vì nếu diệt vi-rút thì bằng như diệt tất cả tế bào. Một số thuốc giúp “tẩy rửa” phần vật chất vi-rút sau khi chúng bị vô hiệu còn tồn tại bên trong thân thể, làm thân thể cảm thấy “thoải mái” hơn một chút. Các bệnh do vi-rút gây ra thường đều do cơ thể tự chữa được – nếu có thể chăm sóc tốt để đủ sức khỏe trong thời gian hệ miễn dịch đang chiến đấu.

Khi hệ miễn dịch chiến đấu chống vi-rút, thường sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ tăng lên làm giảm sức tấn công của vi-rút (chứ không thể diệt nó). Nhưng tăng quá cao thì ảnh hưởng tới hệ thần kinh và cơ, gây co giật và có thể tử vong. Do vậy, rất cần các biện pháp hạ sốt trong thời gian này. Nên nhớ, nhiệt độ là cần thiết của hệ miễn dịch, nên không thể hết sốt được nếu hệ miễn dịch chưa xử lý xong. Còn nếu xong rồi, thì sốt cũng sẽ tự hết, không cần hạ sốt.

Khi vi-rút ly giải tế bào, thì sẽ có tế bào bị chết, và giải phóng ra các hóa chất làm cho cơ thể mệt mỏi, đau yếu. Lúc này, nước sẽ đóng vai trò giảm đau tốt, nếu tiêu thụ đủ lượng. Cũng có thể dùng các thuốc giảm đau, hạ sốt để tránh khó chịu. Nhưng nước vẫn là thứ rất quan trọng để thanh tẩy các hóa chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Phòng bệnh là một việc khó với virus, vì chúng rất nhỏ, và có thể trôi nổi trong không khí ở các điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp. Nếu độ ẩm cao, thì vi-rút sẽ bị rớt xuống đất. Nếu nhiệt độ cao, hay phơi ra ánh nắng mặt trời có tia cực tím (UV) thì chúng bị hủy. Cho nên, cứ mùa Đông lạnh giá, độ ẩm thấp (hanh khô), thì virus cúm corona cực dễ phát tán và lây nhiễm. Đó là vì sao, mùa Đông hanh heo là mùa của các loại cúm.

Nhưng không phải là không có cách. Đã có bằng chứng cho thấy, dù ở trong ổ dịch, nhiều người vẫn thoải mái ăn chơi mà không dính virus. Vì sao?

Điều chủ yếu là vì thân thể họ có tế bào khỏe, với màng bảo vệ tốt, không dễ bị “mở khóa” bởi virus. Chúng ta đều biết, sự “nhạy cảm” thường là vì yếu đuối mà sinh ra. Tế bào “nhạy cảm” với vi-rút là vì nó yếu. Do đó, cần làm cho tế bào mạnh lên. Để có điều đó, thì cần một nội môi sạch sẽ và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đông Y xem trọng yếu tố Vệ khí (khí bảo vệ) và Dinh khí. Khí bảo vệ là bên ngoài. Nếu nó yếu, thì bất kể thứ gì cũng có thể xâm phạm vào trong. Cho nên, cần có vệ khí sung mãn. Vệ khí này cũng gọi là Dương khí. Nếu là bên ngoài, cũng gọi là Phế vệ, vì phế biểu lý với da lông, lớp bảo vệ bên ngoài.

Dương khí sung mãn không gì bằng tập luyện khí công. Khí công có thể giúp toàn thân thông kinh hoạt lạc, khí huyết sung mãn, nội môi sạch sẽ không chỗ bế tắc. Một gợi ý là Pháp Luân Công với hàng trăm triệu người đạt được trạng thái thân thể gần như miễn nhiễm với virus.

Đông Y cũng nói tới Chính khí. Một khi Chính khí mạnh, thì tà khí không xâm phạm nổi. Mà Chính khí gồm có 2 phần. Phần thực thể, là việc ăn uống, rèn luyện. Phần tinh thần, thuộc về tu dưỡng tâm tính. Nếu có một tâm tính thuần khiết, ít phiền não, thì sẽ đạt được Chính khí sung mãn, là điều kiện dự phòng tốt nhất cho cơ thể chống lại tà khí bên ngoài, trong đó có virus.

Cũng nên biết, con đường nhiễm của Corona là đường hô hấp, cho nên bịt miệng mũi là biện pháp rất quan trọng khi đi ra ngoài.

Và không nên quên một điều: mỗi loại virut chỉ phù hợp với một loại tế bào. Vì thế, corona chỉ có tác động tới phổi. Chăm chút cái phổi cho tốt, thì corona cũng không thành vấn đề.

(Bài viết của facebooker Phuoc Tran Tan)

Theo dự báo, dịch virus corona sẽ chấm dứt khi thời tiết phù hợp. Cụ thể, năm Canh Tý, Thiên vận là KIM THÁI QUÁ, cho nên vận và khí đều có thể tới sớm so với kỳ thông thường. Nếu đúng như vậy, hiện nay đang là Kim Vận, sẽ sớm tới Thủy vận. Khí đang là Hàn Thủy, sẽ sớm sang Phong Mộc. Tầm tháng 3 là thời tiết chuyển sang có nắng ấm, có mưa và có gió, thì dịch này sẽ chấm dứt, bởi vì mưa, nắng, gió khiến virus bị hủy cấu trúc, bị theo nước mà rớt xuống dưới, giảm hẳn tốc độ lây lan qua mũi và miệng, có gió sẽ làm cho mật độ không tập trung đủ nhiều ở một khu vực, sẽ càng làm khả năng nhiễm bệnh giảm đi. Tóm lại, cứ yên tâm là không quá tháng 3 dương lịch, thì dịch corona này phải chấm dứt.

Hơn nữa, nhìn vào số liệu, thì số người bị tổn hại chưa đáng gì so với số người Việt Nam bị thiệt mạng do tai nạn giao thông hằng năm.

Kết luận: Đừng quá hoảng sợ, và đừng quá ám ảnh. Nhưng cũng đừng quá chủ quan, đi đâu thì cũng làm ơn đeo cái khẩu trang y tế vào, tránh phát tán và bị lây nhiễm. Dùng xong, thì có thể xử lý bằng nhiệt để khử virus, vì nhiệt độ cao sẽ hủy hoại cấu trúc virus.

Xem thêm: