‘Siêu doanh nghiệp’ đăng ký vốn điều lệ 144 ngàn tỷ đồng là ai?

USC Interco là tên “siêu” doan nghiệp thành lập tháng 1/2020 với quy mô vốn đăng ký lớn thứ 3 ở Việt Nam: 144 ngàn tỷ đồng, khoảng 6,3 tỷ USD.

Trong tháng 1/2020, một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập, hoạt động trong nhóm ngành “Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm” với vốn đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng, theo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Vốn lớn hơn tổng 4 ngân hàng lớn nhất

Số vốn này tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại và thậm chí còn lớn hơn vốn điều của Viettel, hiện đạt xấp xỉ 141.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, tổng vốn điều lệ của nhóm “Big 4” gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV là khoảng 139.000 tỷ đồng. Cụ thể, vốn điều lệ Agribank là 30.500 tỷ đồng, BIDV là 34.200 tỷ đồng, Vietcombank là 37.100 tỷ đồng và Vietinbank là trên 37.000 tỷ đồng.

Trụ sở tại Đan Phượng, Hà Nội

Doanh nghiệp này có tên là CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco), theo CafeF.

Doanh nghiệp này được đăng ký thành lập vào ngày 17/1/2020, và có trụ sở chính tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Công ty này đăng ký hoạt động đến 59 lĩnh vực khác nhau.

Riêng doanh nghiệp mới này đã chiếm 53,9% tổng số vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng 1.

Cục Đăng ký kinh doanh cho biết đang theo dõi chặt chẽ, chủ yếu liên quan đến việc góp vốn mà không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Theo đó, nếu sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn.

Mặc dù không phải doanh nghiệp nào cũng góp đủ vốn ngay từ khi thành lập, nhưng việc có vốn điều lệ lên đến cả trăm nghìn tỷ thực sự là rất hiếm.

USC Interco có 3 cổ đông cá nhân

Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại Số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam, Tên người đại diện theo pháp luật: TRẦN GIA PHONG, sinh năm 1979.

Ông này có hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Kế toán trưởng là bà Kim Thị Phương, hộ khẩu thường trú tại TP Cần Thơ.Theo đăng ký về vốn, doanh nghiệp này sẽ là 100% vốn tư nhân với số tiền 144.000 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông, bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Doanh nghiệp mới thành lập tháng 1/2020 với số vốn đăng ký khổng lồ, 144.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp mới thành lập tháng 1/2020 với số vốn đăng ký khổng lồ, 144.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực đăng ký kinh doanh của USC Interco

Doanh nghiệp này đăng ký các ngành nghề kinh doanh là xây dựng nhà để ở, xây dựng nhà không để ở, công trình đường sắt, đường bộ, công trình điện, công trình cấp thoát nước, công trình viễn thông, công trình công ích…

Doanh nghiệp còn đăng ký xây dựng công trình thủy, công trình khai khoáng, công trình chế biến – chế tạo. Ngoài ra, còn có bán lẻ đồ điện gia đình, giường tủ, bàn ghế, đồ nội thất, đèn…; kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô, xe bus, xe taxi, vận tải hàng hóa…

Thậm chí, công ty này còn đăng ký cả lĩnh vực giáo dục từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, trung cấp, đại học và thạc sỹ; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế; đăng ký hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…

Tổng cộng, doanh nghiệp này đăng ký 59 lĩnh vực kinh doanh, theo Zing.vn.

Cho mượn giấy tờ lập công ty USC Interco?

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, bà P. – một trong 3 cổ đông của USC Interco, cho biết: “Tôi nghĩ cứ nói mồm với nhau, lập công ty làm được thì làm không làm được thì thôi chứ mình có mất gì đâu. Chỉ biết ‘chúng nó’ rủ ba chị em mở công ty, mượn địa điểm nhà mình làm trụ sở chứ có biết gì đâu. Tôi là cổ đông góp vốn nhưng không phải đi đăng ký, nó chỉ cầm chứng minh thư của tôi đi và cầm hồ sơ về bảo mình ký thì ký vào.”

Bà P. hiện sinh sống bằng nghề phân phối nước khoáng từ trường và cho biết: “Tiền ăn, nuôi con còn chả đủ lấy đâu ra nghìn tỉ để góp”. Về hai cổ đông còn lại của Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ, thương mại USC, bà P. cho biết ông S. làm cùng công ty nước khoáng, ông P. làm nghề buôn gỗ.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các cổ đông phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy chậm nhất đến ngày 17/5 sẽ rõ liệu mức vốn không tưởng trên của USC Interco có trở thành hiện thực hay không.

Uống rượu, viết nhầm vốn đăng ký công ty USC Interco?

“Tôi đi xin hủy bỏ hồ sơ, hủy bỏ công ty rồi. Giấy tờ đầy đủ rồi, thứ hai này ra là xong thôi. Khổ quá, mấy ông kia uống rượu vào, nhiều chữ số quá nên ghi nhầm vào đấy”, bà Phương nói với báo Zing.

Tối 26/2, bà đề nghị ông Trần Gia Phong và ông Nguyễn Hoàn Sơn (cổ đông góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ) ra gặp mặt và thống nhất hủy hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

“Thực ra vừa rồi tôi bị động chứ có biết cái gì đâu. Tôi thì không bao giờ có ý định lập công ty, kể cả từ ngày xưa. Mình có tiền đâu, hai nữa là mình già rồi lập để làm gì, tôi chỉ có đi lao động ngày nào kiếm tiền ngày ý thôi”, bà Phương chia sẻ.

Bà Kim Thị Phương cho biết đã đưa chứng minh thư của mình cho hai người còn lại đi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bà Phương cho rằng không mất tiền nên “ký thì ký”.

Theo Nghị định 50 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư.

Đứng thứ 3 về vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

Hiện nay cả Việt Nam chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng gồm 3 tập đoàn kinh tế nhà nước là PetroVietnam, EVN và Viettel cùng 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh và Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage – thành viên của tập đoàn đồ uống ThaiBev của Thái Lan – là công ty đã trực tiếp chi ra 5 tỷ USD để mua lại 53,6% cổ phần của Sabeco từ Bộ Công thương.

Nếu góp đủ như đăng ký, “doanh nghiệp bí ẩn kia” có thể trở thành công ty có vốn điều lệ lớn thứ 3 cả nước, chỉ sau PetroVietnam và EVN.

Danh sách 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 100.000 tỷ đồng:

  • Dầu khí Việt Nam (PVN): 281,5 tỷ
  • Điện lực Việt Nam (EVN): 194,1 tỷ
  • Viễn thông quân đội (Viettel): 140,9 tỷ
  • Formosa Hà Tĩnh: 118,3 tỷ
  • Vietnam Beverage: 111,9 tỷ

Xem thêm: